Quy trình xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Quy trình xin visa kết hôn với người Trung Quốc
Posted by Hgtech on Oct 11, 2018

Như các bạn đã biết, thực trạng buôn bán người Việt, nhất là các cô gái qua Trung Quốc ngày nay diễn ra rất tinh vi và có vô số trường hợp. Để đề phòng loại hình tội phạm này, chính quyền cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc đều thắt chặt các chính sách, trong đó thủ tục đăng kí kết hôn cũng bị quản lý vô cùng nghiêm ngặt, rất chặt chẽ.

Trong trường hợp bạn mong muốn kết hôn với người Trung Quốc tại đất nước của chồng bạn thì bạn cần phải thực hiện một số bước sau để có thể xin được visa kết hôn.

Khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu và một số giấy tờ khác đối với các trường hợp đặc biệt. Đối với các trường hợp đã ly hôn, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo bản án/quyết định ly hôn của cuộc hôn nhân trước. Đối với trường hợp vợ/chồng trước đã chết, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo giấy chứng tử/ giấy báo tử.

tư vấn đăng ký kết hôn trung quốc

Tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn, bạn sẽ phải điền thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau khi tờ khai hoàn thành, bạn nộp lại cho cán bộ ban Tư pháp. Khoảng 3 đến 5 ngày làm việc kể từ khi nộp tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho Ủy ban nhân dân, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước này không quá khó, chỉ cần bạn đáp ứng được điều kiện độc thân sẽ được cấp giấy xác nhận. Tuy nhiên, sau khi được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân bước tiếp theo của bạn chính là xin visa kết hôn, đây cũng chính là bước quan trọng nhất trong thủ tục đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc tại đất nước Trung Quốc. Muốn được cấp visa kết hôn bạn phải hoàn thành được bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp này được hiểu là việc chứng thực chữ ký, con dấu trên các giấy tờ, tài liệu do Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn của Việt Nam cấp cho các bạn và giấy tờ đó được công nhận giá trị pháp lý để sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Đây là một bước khá khó khăn và phức tạp. Để hoàn thành bước này, cần chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc các cơ quan khác được ủy quyền lãnh sự sau khi dịch thuật công chứng giấy tờ sang tiếng Trung.

 Kết hôn với người Trung Quốc

Khi hoàn thành xong bước trên, bạn mang giấy tờ đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc ở Việt Nam cùng với một số giấy tờ cần thiết khác để hợp pháp hóa lãnh sự và xin cấp visa Trung Quốc. Tại đây, bạn và vợ/chồng tương lại sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn khá nghiêm ngặt và chặt chẽ. Yêu cầu cơ bản của buổi phỏng vấn này là bạn phải nói được tiếng Trung và nắm chắc được các thông tin về nhân thân cũng như gia đình vợ/chồng sắp cưới của bạn.

Đây là bước khó khăn nhất, không ít các cặp đôi đã bị thất bại trong cuộc phỏng vấn này. Rất nhiều trường hợp người Việt không nói được tiếng Trung, không nắm chắc được thông tin người Trung Quốc nên đã bị trượt, vì vậy bạn phải chuẩn bị thật chu đáo.

Sau khi vượt qua cuộc phỏng vấn, sẽ mất 4 -5 ngày để Đại sứ quán/lãnh sự quán cấp visa kết hôn cho bạn. Hoàn thành được bước này bạn có thể nhập cảnh Trung Quốc và đăng ký kết hôn với chồng bạn.

Visa kết hôn Trung Quốc có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày và được lưu trú tại Trung Quốc 30 ngày.

Xem thêm :

>> Dịch vụ làm visa định cư Trung Quốc cho người Việt  Nam 

>> Làm visa quá cảnh Trung Quốc - Visa G

>> Hướng dẫn bạn cách làm hồ sơ xin visa công tác Trung Quốc